อบรม MODBUS RTU เพื่อใช้ในงาน scada และระบบวัดคุม

จำหน่าย DVD อบรม MODBUS RTU Protocol สอนเขียนโปรแกรมด้วยภาษาซี ชุดละ 4,950 บาท บรรยายไทย รวมค่าจัดส่ง 062-5606456

อบรม MODBUS

          Modbus RTU คือโปรโตคอลการสื่อสารที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Modicon systems ด้วยรูปแบบง่าย ๆ เป็นรูปแบบการส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ที่ต้องการข้อมูลเราเรียกว่า Modbus Master ส่วนอุปกรณ์ที่ให้ข้อมูลที่ต้องการเราเรียกว่า Modbus slave

          ในหัวข้อการ อบรม Modbus Network ที่เป็นมาตรฐานนั้นจะมี Master ตัวเดียวแต่ Slave มีได้ถึง 247 ตัว โดยแต่ละตัวจะมี ID ระบุเหมือนเลขที่บ้านตั้งแต่ 1 ถึง 247 และ Master สามารถ Write ข้อมูลไปยัง Slave ได้

หัวข้อการ สอน MODBUS ด้วยภาษาซี ลงลึกถึงระดับบิต บรรยายไทย

 1. Modbus Discription
 2. Serial Port Setting
 3. RTU Framing
 4. UNCTION 01 ( 01HEX ) READ COILS
 5. FUNCTION 02 Read Discrete Inputs
 6. FUNCTION 03 Read Holding Register
 7. FUNCTION 04 Read Input Register
 8. FUNCTION 05 Write Single Coil
 9. FUNCTION 15 Write Multi Coil
 10. FUNCTION 16 Write Multi Reg

MODBUS คืออะไร บรรยายไทย คลิ๊กดูเลยครับ

 

ข้อมูลของ Modbus อย่างเป็นทางการสามารถตรวจสอบได้ที่ www.modbus-ida.org.

รายละเอียดโดยย่อสำหรับการ อบรม modbus 

Modbus เป็นโปรโตคอลการสื่อสารแบบอนุกรมตีพิมพ์ครั้งแรกโดย Modicon (ตอนนี้ Schneider Electric) ในปี 1979 สำหรับการใช้งานกับตัวควบคุมตรรกะของโปรแกรมได้ (PLC ที่) ที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพมันได้กลายเป็นตั้งแต่พฤตินัยโปรโตคอลการสื่อสารมาตรฐานและตอนนี้ก็เป็นวิธีการที่มีอยู่ทั่วไปในการเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรม. [1] เหตุผลหลักสำหรับการใช้งานของ Modbus ในสภาพแวดล้อมอุตสาหกรรมที่มี:

 • การพัฒนาด้วยการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมในใจ
 • การเผยแพร่อย่างเปิดเผยและค่าภาคหลวงฟรี 
 • ง่ายต่อการใช้งานและการบำรุงรักษา
 • ย้ายบิตดิบหรือคำพูดโดยไม่ต้องวางข้อ จำกัด มากกับผู้ขาย

Modbus ช่วยให้การสื่อสารระหว่างอุปกรณ์จำนวนมากที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายเดียวกันตัวอย่างเช่นระบบที่วัดอุณหภูมิและความชื้นและสื่อสารผลไปยังคอมพิวเตอร์ Modbus มักจะถูกใช้ในการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กำกับดูแลกับหน่วยสถานีระยะไกล (RTU) ในการควบคุมกำกับดูแลและการเก็บข้อมูลระบบ (SCADA) หลายชนิดข้อมูลที่จะถูกตั้งชื่อจากการใช้งานในการขับรถรีเลย์: เดียวบิตผลผลิตทางกายภาพที่เรียกว่าขดลวดและเดียวบิตการป้อนข้อมูลทางกายภาพที่เรียกว่าการป้อนข้อมูลที่ไม่ต่อเนื่องหรือติดต่อ

การพัฒนาและการปรับปรุงของโปรโตคอล Modbus ได้รับการจัดการโดยองค์การ Modbus [2] ตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2004 เมื่อ Schneider Electric โอนสิทธิให้กับองค์กรที่.องค์การ Modbus เป็นสมาคมของผู้ใช้และซัพพลายเออร์ของอุปกรณ์ตามมาตรฐาน Modbus ที่พยายามที่จะผลักดันให้การยอมรับและการวิวัฒนาการของ Modbus

รุ่นของโปรโตคอล Modbus อยู่สำหรับพอร์ตอนุกรมและ Ethernet และโปรโตคอลอื่น ๆ ที่สนับสนุนชุดโปรโตคอลอินเทอร์เน็ต มีหลายสายพันธุ์ของโปรโตคอล Modbus คือ:

 • Modbus RTU – นี้จะใช้ในการสื่อสารแบบอนุกรมและทำให้การใช้งานมีขนาดกะทัดรัดแทน binary ของข้อมูลสำหรับโปรโตคอลการสื่อสาร รูปแบบ RTU ตามคำสั่ง / ข้อมูลที่มีวงจรตรวจสอบความซ้ำซ้อนการตรวจสอบเป็นกลไกการตรวจสอบข้อผิดพลาดเพื่อความน่าเชื่อถือของข้อมูล Modbus RTU คือการดำเนินงานร่วมกันมากที่สุดสำหรับ Modbus ข้อความ Modbus RTU จะต้องส่งอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องลังเลระหว่างตัวละคร ข้อความ Modbus มีกรอบ (คั่น) โดยไม่ได้ใช้งาน (เงียบ) งวด
 • Modbus ASCII – นี้จะใช้ในการสื่อสารแบบอนุกรมและทำให้การใช้อักขระ ASCII สำหรับโปรโตคอลการสื่อสาร รูปแบบ ASCII ใช้ยาวซ้ำซ้อนการตรวจสอบการตรวจสอบ ข้อความ Modbus ASCII เป็นกรอบโดยนำลำไส้ใหญ่ ( ‘:’) และต่อท้ายบรรทัดใหม่ (CR / LF)
 • Modbus TCP / IP หรือ Modbus TCP – นี้เป็นตัวแปร Modbus ใช้สำหรับการสื่อสารผ่านเครือข่าย TCP / IP, การเชื่อมต่อผ่านพอร์ต 502 [5] มันไม่จำเป็นต้องคำนวณการตรวจสอบเป็นชั้นล่างแล้วให้การป้องกันการตรวจสอบ
 • Modbus over TCP / IP หรือ Modbus ผ่าน TCP หรือ Modbus RTU / IP – นี้เป็นตัวแปร Modbus ที่แตกต่างจาก Modbus TCP ในการตรวจสอบว่าจะรวมอยู่ในส่วนของข้อมูลเช่นเดียวกับ Modbus RTU .
 • Modbus over UDP – บางได้ทดลองกับการใช้ Modbus มากกว่า UDP บนเครือข่าย IP ที่เอาค่าใช้จ่ายที่จำเป็นสำหรับ TCP
 • Modbus พลัส (Modbus + MB + หรือ MBP) Modbus กว่า Fieldbus (Modbus + หรือ + MB) ยังมีอยู่ แต่ยังคงเป็นกรรมสิทธิ์ของการ Schneider Electric ต้องใช้ความทุ่มเทร่วมในการจัดการประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว HDLC เหมือนโทเค็นการหมุน มันใช้คู่บิดที่ 1 Mbit / s และรวมถึงการแยกหม้อแปลงที่แต่ละโหนดซึ่งจะทำให้มันเปลี่ยนแปลง / EDGE เรียกแทนของแรงดันไฟฟ้า / ระดับเรียก อินเตอร์เฟซที่พิเศษที่จำเป็นในการเชื่อมต่อ Modbus พลัสไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์โดยทั่วไปบัตรทำสำหรับ ISA (SA85) PCI หรือรถบัส PCMCIA
 • Modbus PEMEX- ตัวแปรนี้เป็นส่วนขยายของ Modbus มาตรฐานด้วยการสนับสนุนข้อมูลทางประวัติศาสตร์และการไหล มันถูกออกแบบมาสำหรับการควบคุมกระบวนการและไม่เคยได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง
 • Enron Modbus- ตัวแปรนี้เป็นส่วนขยายของ Modbus มาตรฐานด้วยการสนับสนุน 32 บิตจำนวนเต็มและ Floating Point ตัวแปรและประวัติศาสตร์และการไหลของข้อมูล ชนิดข้อมูลที่ถูกแมปโดยใช้ที่อยู่มาตรฐาน. [8] ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ให้บริการเพื่อตอบสนองความเป็นอเมริกันสถาบันปิโตรเลียม (API) มาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับวิธีการที่ข้อมูลควรจะเก็บไว้
  รูปแบบข้อมูลและฟังก์ชั่นการโทรเหมือนกันสำหรับ 4 สายพันธุ์แรกของโปรโตคอล เพียงห่อหุ้มที่แตกต่างกัน แต่สายพันธุ์ที่ไม่ได้ทำงานร่วมกันเช่นเดียวกับรูปแบบกรอบ

อุปกรณ์ตั้งใจที่จะติดต่อสื่อสารโดยใช้ Modbus แต่ละคนจะได้อยู่เฉพาะ ในระบบเครือข่ายแบบอนุกรมและ MB + เพียงโหนดที่ได้รับมอบหมายในฐานะเจ้านายอาจเริ่มต้นคำสั่ง บน Ethernet, อุปกรณ์ใด ๆ สามารถส่งคำสั่ง Modbus แม้ว่ามักจะมีเพียงอุปกรณ์หลักหนึ่งไม่ได้ คำสั่ง Modbus มีที่อยู่ Modbus ของอุปกรณ์มันมีไว้สำหรับ (1-247) เฉพาะอุปกรณ์ที่ตั้งใจจะทำหน้าที่ในคำสั่งแม้ว่าอุปกรณ์อื่น ๆ ที่อาจจะได้รับมัน (ยกเว้นคำสั่ง broadcastable เฉพาะส่งไปยังโหนด 0 ซึ่งมีการดำเนินการ แต่ไม่ได้รับการยอมรับ) คำสั่ง Modbus ทั้งหมดมีข้อมูลการตรวจสอบเพื่อให้ผู้รับการตรวจสอบข้อผิดพลาดในการส่ง คำสั่ง Modbus พื้นฐานสามารถสั่ง RTU เพื่อเปลี่ยนค่าในหนึ่งของการลงทะเบียนของการควบคุมหรืออ่านพอร์ต I / O และคำสั่งอุปกรณ์ที่จะส่งกลับอย่างใดอย่างหนึ่งหรือมากกว่าค่าที่มีอยู่ในรีจิส

มีหลายโมเด็มและเกตเวย์ที่สนับสนุน Modbus จะเป็นมันเป็นโปรโตคอลที่ง่ายมากและมักจะถูกคัดลอก บางส่วนของพวกเขาได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับโปรโตคอลนี้ การใช้งานที่แตกต่างกันใช้สายการสื่อสารไร้สายเช่นในวง ISM และแม้กระทั่งบริการข้อความสั้น (SMS) หรือ General Packet วิทยุบริการ (GPRS) หนึ่งในการออกแบบร่วมกันมากขึ้นของเครือข่ายไร้สายทำให้การใช้เครือข่ายตาข่าย ปัญหาทั่วไปที่นักออกแบบจะต้องเอาชนะรวมเวลาแฝงที่สูงและปัญหาการกำหนดเวลา

อบรม MODBUS ไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อะไร

           เนื้อหาในการ อบรม Modbus เป็น Open Protocol หมายความว่าบุคคลทั่วไปสามารถพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้การสื่อสารแบบ Modbus โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ Modbus จึงเป็น Protocol พื้นฐานและนิยมใช้อย่างแพร่หลายในทุกอุตสาหกรรม โดยใช้รับส่งข้อมูลจากอุปกรณ์ควบคุมกับ Controller หรือระบบประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ

ทำงานอย่างไร

           Modbus เป็นการสื่อสารโดยการส่งข้อมูลไปตามสายสัญญาณ Serial ระหว่างอุปกรณ์ โดยวิธีการสื่อสารที่ง่ายที่สุดคือการต่อสายสัญญาณ Serial ระหว่าง Master หนึ่งตัวกับ Slave หนึ่งตัว

อ้างอิง :

 • http://edasupport.byethost17.com/Modbus_1.htm?ckattempt=1 

MODBUS