อบรม MODBUS RTU เพื่อใช้ในงาน scada และระบบวัดคุม

จำหน่าย DVD อบรม MODBUS RTU Protocol สอนเขียนโปรแกรมด้วยภาษาซี ชุดละ 4,250 บาท บรรยายไทย รวมค่าจัดส่ง 062-5606456

อบรม MODBUS

          Modbus RTU คือโปรโตคอลการสื่อสารที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Modicon systems ด้วยรูปแบบง่าย ๆ เป็นรูปแบบการส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์ที่ต้องการข้อมูลเราเรียกว่า Modbus Master ส่วนอุปกรณ์ที่ให้ข้อมูลที่ต้องการเราเรียกว่า Modbus slave

          ในหัวข้อการ อบรม Modbus Network ที่เป็นมาตรฐานนั้นจะมี Master ตัวเดียวแต่ Slave มีได้ถึง 247 ตัว โดยแต่ละตัวจะมี ID ระบุเหมือนเลขที่บ้านตั้งแต่ 1 ถึง 247 และ Master สามารถ Write ข้อมูลไปยัง Slave ได้

MODBUS คืออะไร บรรยายไทย คลิ๊กดูเลยครับ

 

 

ข้อมูลของ Modbus อย่างเป็นทางการสามารถตรวจสอบได้ที่ www.modbus-ida.org.

รายละเอียดโดยย่อสำหรับการ อบรม modbus 

Modbus เป็นโปรโตคอลการสื่อสารแบบอนุกรมตีพิมพ์ครั้งแรกโดย Modicon (ตอนนี้ Schneider Electric) ในปี 1979 สำหรับการใช้งานกับตัวควบคุมตรรกะของโปรแกรมได้ (PLC ที่) ที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพมันได้กลายเป็นตั้งแต่พฤตินัยโปรโตคอลการสื่อสารมาตรฐานและตอนนี้ก็เป็นวิธีการที่มีอยู่ทั่วไปในการเชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรม. [1] เหตุผลหลักสำหรับการใช้งานของ Modbus ในสภาพแวดล้อมอุตสาหกรรมที่มี:

 • การพัฒนาด้วยการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมในใจ
 • การเผยแพร่อย่างเปิดเผยและค่าภาคหลวงฟรี 
 • ง่ายต่อการใช้งานและการบำรุงรักษา
 • ย้ายบิตดิบหรือคำพูดโดยไม่ต้องวางข้อ จำกัด มากกับผู้ขาย

Modbus ช่วยให้การสื่อสารระหว่างอุปกรณ์จำนวนมากที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายเดียวกันตัวอย่างเช่นระบบที่วัดอุณหภูมิและความชื้นและสื่อสารผลไปยังคอมพิวเตอร์ Modbus มักจะถูกใช้ในการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กำกับดูแลกับหน่วยสถานีระยะไกล (RTU) ในการควบคุมกำกับดูแลและการเก็บข้อมูลระบบ (SCADA) หลายชนิดข้อมูลที่จะถูกตั้งชื่อจากการใช้งานในการขับรถรีเลย์: เดียวบิตผลผลิตทางกายภาพที่เรียกว่าขดลวดและเดียวบิตการป้อนข้อมูลทางกายภาพที่เรียกว่าการป้อนข้อมูลที่ไม่ต่อเนื่องหรือติดต่อ

การพัฒนาและการปรับปรุงของโปรโตคอล Modbus ได้รับการจัดการโดยองค์การ Modbus [2] ตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2004 เมื่อ Schneider Electric โอนสิทธิให้กับองค์กรที่.องค์การ Modbus เป็นสมาคมของผู้ใช้และซัพพลายเออร์ของอุปกรณ์ตามมาตรฐาน Modbus ที่พยายามที่จะผลักดันให้การยอมรับและการวิวัฒนาการของ Modbus

รุ่นของโปรโตคอล Modbus อยู่สำหรับพอร์ตอนุกรมและ Ethernet และโปรโตคอลอื่น ๆ ที่สนับสนุนชุดโปรโตคอลอินเทอร์เน็ต มีหลายสายพันธุ์ของโปรโตคอล Modbus คือ:

 • Modbus RTU – นี้จะใช้ในการสื่อสารแบบอนุกรมและทำให้การใช้งานมีขนาดกะทัดรัดแทน binary ของข้อมูลสำหรับโปรโตคอลการสื่อสาร รูปแบบ RTU ตามคำสั่ง / ข้อมูลที่มีวงจรตรวจสอบความซ้ำซ้อนการตรวจสอบเป็นกลไกการตรวจสอบข้อผิดพลาดเพื่อความน่าเชื่อถือของข้อมูล Modbus RTU คือการดำเนินงานร่วมกันมากที่สุดสำหรับ Modbus ข้อความ Modbus RTU จะต้องส่งอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องลังเลระหว่างตัวละคร ข้อความ Modbus มีกรอบ (คั่น) โดยไม่ได้ใช้งาน (เงียบ) งวด
 • Modbus ASCII – นี้จะใช้ในการสื่อสารแบบอนุกรมและทำให้การใช้อักขระ ASCII สำหรับโปรโตคอลการสื่อสาร รูปแบบ ASCII ใช้ยาวซ้ำซ้อนการตรวจสอบการตรวจสอบ ข้อความ Modbus ASCII เป็นกรอบโดยนำลำไส้ใหญ่ ( ‘:’) และต่อท้ายบรรทัดใหม่ (CR / LF)
 • Modbus TCP / IP หรือ Modbus TCP – นี้เป็นตัวแปร Modbus ใช้สำหรับการสื่อสารผ่านเครือข่าย TCP / IP, การเชื่อมต่อผ่านพอร์ต 502 [5] มันไม่จำเป็นต้องคำนวณการตรวจสอบเป็นชั้นล่างแล้วให้การป้องกันการตรวจสอบ
 • Modbus over TCP / IP หรือ Modbus ผ่าน TCP หรือ Modbus RTU / IP – นี้เป็นตัวแปร Modbus ที่แตกต่างจาก Modbus TCP ในการตรวจสอบว่าจะรวมอยู่ในส่วนของข้อมูลเช่นเดียวกับ Modbus RTU .
 • Modbus over UDP – บางได้ทดลองกับการใช้ Modbus มากกว่า UDP บนเครือข่าย IP ที่เอาค่าใช้จ่ายที่จำเป็นสำหรับ TCP
 • Modbus พลัส (Modbus + MB + หรือ MBP) Modbus กว่า Fieldbus (Modbus + หรือ + MB) ยังมีอยู่ แต่ยังคงเป็นกรรมสิทธิ์ของการ Schneider Electric ต้องใช้ความทุ่มเทร่วมในการจัดการประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว HDLC เหมือนโทเค็นการหมุน มันใช้คู่บิดที่ 1 Mbit / s และรวมถึงการแยกหม้อแปลงที่แต่ละโหนดซึ่งจะทำให้มันเปลี่ยนแปลง / EDGE เรียกแทนของแรงดันไฟฟ้า / ระดับเรียก อินเตอร์เฟซที่พิเศษที่จำเป็นในการเชื่อมต่อ Modbus พลัสไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์โดยทั่วไปบัตรทำสำหรับ ISA (SA85) PCI หรือรถบัส PCMCIA
 • Modbus PEMEX- ตัวแปรนี้เป็นส่วนขยายของ Modbus มาตรฐานด้วยการสนับสนุนข้อมูลทางประวัติศาสตร์และการไหล มันถูกออกแบบมาสำหรับการควบคุมกระบวนการและไม่เคยได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง
 • Enron Modbus- ตัวแปรนี้เป็นส่วนขยายของ Modbus มาตรฐานด้วยการสนับสนุน 32 บิตจำนวนเต็มและ Floating Point ตัวแปรและประวัติศาสตร์และการไหลของข้อมูล ชนิดข้อมูลที่ถูกแมปโดยใช้ที่อยู่มาตรฐาน. [8] ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ให้บริการเพื่อตอบสนองความเป็นอเมริกันสถาบันปิโตรเลียม (API) มาตรฐานอุตสาหกรรมสำหรับวิธีการที่ข้อมูลควรจะเก็บไว้
  รูปแบบข้อมูลและฟังก์ชั่นการโทรเหมือนกันสำหรับ 4 สายพันธุ์แรกของโปรโตคอล เพียงห่อหุ้มที่แตกต่างกัน แต่สายพันธุ์ที่ไม่ได้ทำงานร่วมกันเช่นเดียวกับรูปแบบกรอบ

อุปกรณ์ตั้งใจที่จะติดต่อสื่อสารโดยใช้ Modbus แต่ละคนจะได้อยู่เฉพาะ ในระบบเครือข่ายแบบอนุกรมและ MB + เพียงโหนดที่ได้รับมอบหมายในฐานะเจ้านายอาจเริ่มต้นคำสั่ง บน Ethernet, อุปกรณ์ใด ๆ สามารถส่งคำสั่ง Modbus แม้ว่ามักจะมีเพียงอุปกรณ์หลักหนึ่งไม่ได้ คำสั่ง Modbus มีที่อยู่ Modbus ของอุปกรณ์มันมีไว้สำหรับ (1-247) เฉพาะอุปกรณ์ที่ตั้งใจจะทำหน้าที่ในคำสั่งแม้ว่าอุปกรณ์อื่น ๆ ที่อาจจะได้รับมัน (ยกเว้นคำสั่ง broadcastable เฉพาะส่งไปยังโหนด 0 ซึ่งมีการดำเนินการ แต่ไม่ได้รับการยอมรับ) คำสั่ง Modbus ทั้งหมดมีข้อมูลการตรวจสอบเพื่อให้ผู้รับการตรวจสอบข้อผิดพลาดในการส่ง คำสั่ง Modbus พื้นฐานสามารถสั่ง RTU เพื่อเปลี่ยนค่าในหนึ่งของการลงทะเบียนของการควบคุมหรืออ่านพอร์ต I / O และคำสั่งอุปกรณ์ที่จะส่งกลับอย่างใดอย่างหนึ่งหรือมากกว่าค่าที่มีอยู่ในรีจิส

มีหลายโมเด็มและเกตเวย์ที่สนับสนุน Modbus จะเป็นมันเป็นโปรโตคอลที่ง่ายมากและมักจะถูกคัดลอก บางส่วนของพวกเขาได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับโปรโตคอลนี้ การใช้งานที่แตกต่างกันใช้สายการสื่อสารไร้สายเช่นในวง ISM และแม้กระทั่งบริการข้อความสั้น (SMS) หรือ General Packet วิทยุบริการ (GPRS) หนึ่งในการออกแบบร่วมกันมากขึ้นของเครือข่ายไร้สายทำให้การใช้เครือข่ายตาข่าย ปัญหาทั่วไปที่นักออกแบบจะต้องเอาชนะรวมเวลาแฝงที่สูงและปัญหาการกำหนดเวลา

อบรม MODBUS ไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์อะไร

           เนื้อหาในการ อบรม Modbus เป็น Open Protocol หมายความว่าบุคคลทั่วไปสามารถพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้การสื่อสารแบบ Modbus โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ Modbus จึงเป็น Protocol พื้นฐานและนิยมใช้อย่างแพร่หลายในทุกอุตสาหกรรม โดยใช้รับส่งข้อมูลจากอุปกรณ์ควบคุมกับ Controller หรือระบบประมวลผลข้อมูลต่าง ๆ

ทำงานอย่างไร

           Modbus เป็นการสื่อสารโดยการส่งข้อมูลไปตามสายสัญญาณ Serial ระหว่างอุปกรณ์ โดยวิธีการสื่อสารที่ง่ายที่สุดคือการต่อสายสัญญาณ Serial ระหว่าง Master หนึ่งตัวกับ Slave หนึ่งตัว

อ้างอิง :

 • http://edasupport.byethost17.com/Modbus_1.htm?ckattempt=1 

MODBUS